Weber Saint-Gobain - Official website of the company

ทำอย่างไรไม่ให้เกิดคราบขาวบนกระเบื้องและหินบริเวณที่ต้องสัมผัสน้ำ

ผมเชื่อว่าหลายๆท่านคงเคยประสบกับปัญหาคราบต่างๆ บนหน้ากระเบื้องและหิน เช่น คราบขาว คราบขี้เกลือ คราบน้ำปูน คราบน้ำสนิม ท่านคงเบื่อหน่ายกับคราบสกปรกดังกล่าวเหมือนกับผม เพราะการทำความสะอาดเอาคราบเหล่านั้นออกด้วยน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ เช่น ผงซักฟอก กรดเกลือ น้ำยาฟอกขาว ไม่ง่ายเลยใช้มั๊ยครับ คราบดังกล่าวนอกจากจะไม่หายไปโดยสิ้นเชิง แต่คราบต่างๆดังกล่าวยังกลับมากวนใจหรือเกิดขึ้นใหม่ได้อีกเรื่อยๆ

ผมสังเกตุพบว่าปัญหาคราบดังกล่าวมักเกิดขึ้นกับบริเวณภายนอกอาคาร หรือบริเวณที่ต้องสัมผัสกับความชื้นและน้ำ จากการศึกษาค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติม จึงทราบสาเหตุที่มาของคราบเหล่านี้ว่าเกิดจากน้ำฝน หรือน้ำจากใต้ดินซึมผ่านชั้นโครงสร้างและวัสดุพื้นผิวออกมาตามรูพรุน หรือโพรงอากาศ เมื่อความชื้นหรือน้ำดังกล่าวสัมผัสกับซีเมนต์จะทำปฏิกิริยาเกิดเป็นคราบปูนหรือคราบของแคลเซี่ยมคาร์บอเนต ทำให้เกิดคราบขาวบนผิวหน้ากระเบื้องและมักเกิดได้ง่ายกับหินธรรมชาติ หินอ่อน หินแกรนิต เนื่องจากหินประเภทนี้มีรูพรุน ดังนั้นน้ำจึงสามารถซึมผ่านผิวขึ่้นมาทำปฏิกิริยาทิ้งคราบให้เราเห็นได้อย่างง่ายดาย

นอกจากบริเวณภายนอกอาคารที่ต้องสัมผัสน้ำและแสงแดด เช่น น้ำพุ น้ำล้น ป้าย เสา บันได เนื่องจากอุณหภูมิและความชื้นแล้ว ปัญหาคราบขี้เกลือ คราบขาวบนหน้าหินกระเบื้องและยาแนว มักพบเจอบริเวณชายทะเลและพื้นที่ใกล้แหล่งการเกษตร เนื่องจากน้ำทะเล น้ำสกปรก น้ำบาดาล เกลือจากปุ๋ย เมื่อได้สัมผัสกับซีเมนต์และอากาศ จะทำให้เกิดคราบขาวขึ้นได้

ยิ่งถ้าการยาแนวไม่เต็มร่องกระเบื้อง ยิ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำและความชื้นซึมเข้ามาตามรูพรุนและร่องดังกล่าวของยาแนวขึ้นมาสัมผัสกับอากาศได้ง่ายขึ้นเกิดเป็นคราบขาวได้รวดเร็วขึ้น เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวไม่เพียงแต่ปูนกาวจะมีบทบาทสำคัญ แต่ยาแนวก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลย ดังนั้น ผมจึงขอแนะนำให้เลือกใช้ทั้งปูนกาวและยาแนวที่มีประสิทธิภาพป้องกันคราบขาวควบคู่กัน เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ และในหลายโครงการใหญ่ที่ผมมักมีโอกาศไปเป็นที่ปรึกษาโครงการและควบคุมโครงการ นิยมใช้ปูนกาวและยาแนวตราตุ๊กแก รุ่น เวเบอร์.โน สเตน โดยเฉพาะสำหรับการปูกระเบื้องและหินธรรมชาติ

ข้อแนะนำสำคัญที่ลืมไม่ได้เลย คือ ขั้นตอนปูกระเบื้องและยา แนว การยาแนวนั้นต้องมั่นใจว่ายาเต็มร่องกระเบื้อง การลากเกรียงหวีปาดปูนกาวที่ผนังหรือพื้นที่จะปูต้องมั่นใจว่าเต็มพื้นที่ และลากปูนกาวให้เต็มพื้นที่ด้านหลังแผ่นกระเบื้อง ก่อนนำไปติดตั้งที่ผนังหรือติดตั้งที่พื้นทุกแผ่น

เพื่อให้มั่นใจว่าปูนกาวและยาแนวปกปิดรูพรุนหรือร่องต่างๆ ไม่มีช่องอากาศว่างเหลืออยู่ เพื่อไม่ให้น้ำใต้ดินซึมขึ้นมาพื้นผิวได้

แนะนำให้ทิ้งระยะเวลาของปูนกาวและยาแนวให้แห้งสนิททิ้งปูนกาวให้แห้งอย่างน้อย 24 ช.ม ก่อนทำการยาแนว และทิ้งยาแนวให้แห้งอย่างน้อย 24 ช.ม ก่อนเปิดใช้งาน ไม่แนะนำให้ปูกระเบื้องและยาแนวในขณะฝนตก ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ต้องใช้ผ้าใบคลุมพื้นที่ที่จะปูกระเบื้องและยาแนวและน้ำที่ใช้ในการผสมปูนกาวและยาแนวต้องเป็นน้ำที่สะอาด เพื่อป้องกันคราบเกลือ หรือคราบจากน้ำสกปรก เพียงเท่านี้เราก็หมดกังวลกับคราบขาวที่จะเกิดขึ้นได้เลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://www.oknation.net/blog/estimate/2015/08/15/entry-1