Weber Saint-Gobain - Official website of the company

การปูหินธรรมชาติ หินอ่อน หินแกรนิต และกระเบื้อง แกรนิตโต้ ให้สวยงามติดแน่น

ปัจจุบัน กระแสการใช้วัสดุธรรมชาติ เช่นหินธรรมชาติ หินอ่อน มาตกแต่งบ้านและอาคารกำลังเป็นที่นิยม ด้วยลวดลายธรรมชาติที่ดูสวยงามเพิ่มเสน่ห์และความหรูหราให้กับบ้าน สร้างความมีชีวิตชีวาและความผ่อนคลายเหมือนนั่งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

แต่สิ่งที่อยากแนะนำคือ บริเวณใดที่ต้องสัมผัสกับความชื้นหรือคราบสกปรก ขอแนะนำให้ใช้หินแกรนิตจะเหมาะกว่าหินอ่อน เพราะมีความคงทนกว่าครับ นอกจากนั้นแล้ว ยังมีแกรนิตโต้ซึ่งเป็นกระเบื้องดินเผาชนิดหนึ่งที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้น ไม่ใช่หินธรรมชาติอย่างที่หลายท่านเข้าใจกัน นำมาใช้ตกแต่งบ้านเพื่อสร้างความกลมกลืนครับ

การปูหินธรรมชาติ หินอ่อน หินแกรนิต ที่มีขนาดแตกต่างกัน ตั้งแต่ก้อนขนาดเล็กไปจนถึงก้อนขนาดใหญ่ให้สวยงามนั้น นอกจากศิลปะการจัดวางและการตกแต่งให้งดงามแล้ว ฝีมือความชำนาญและเทคนิคการปูก็เป็นปัจจัยสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน โดยเฉพาะวางองค์ประกอบของหินและกระเบื้องให้ผสานเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างลงตัว

การปูหินอ่อน หินแกรนิต หรือกระเบื้องแกรนิตโต้ หรือกระเบื้องขนาดใหญ่ โดยเฉพาะกระเบื้องขนาดใหญ่กว่า 60X60 ซม. สิ่งที่สามารถสังเกตได้ชัด คือ น้ำหนักที่มากกว่า และความหนาที่มากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับกระเบื้องทั่วไปที่บางและเบากว่า ดังนั้น ช่างปูหินอ่อน หินแกรนิต ต้องมีความชำนาญในการปูให้แนวหินได้ระดับ ระนาบของการปูกระเบื้องไม่กระเดิด สิ่งสำคัญอีกสิ่งที่อยากแนะนำ คือ การเลือกใช้ปูนกาว ควรเลือกปูนกาวที่มีแรงยึดเกาะที่สูงเป็นพิเศษ ป้องกันการลอกล่อน หรือตกหล่นโดยเฉพาะการปูกระเบื้องบนผนัง การแห้งตัวของปูนกาวก็มีบทบาทสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันครับ ไม่ควรแห้งเร็วเกินไปเพื่อให้ช่างมีเวลาในการจัดระดับและจัดแนวกระเบื้อง จะเห็นว่าการจะปูกระเบื้องให้สวยงาม ไม่หลุดล่อนตกหล่น และป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการสะดุดล้มจากแผ่นกระเดิดนั้น มีรายละเอียดที่ต้องใส่ใจมากเลยใช่มั้ยครับ

ข้อแนะนำที่อยากฝากไว้ คือ การปูพื้นด้วยหินอ่อนหรือหินแกรนิตอาจจะไม่เหมาะกับการปูในบริเวณที่เปียกหรือสัมผัสน้ำ เนื่องจากผิวหน้าของหินอ่อนหรือหินแกรนิตมีความเรียบและลื่น อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ถึงแม้ปัจจุบันจะมีผลิตภัณฑ์กันลื่นออกวางจำหน่าย แต่ก็ไม่สามารถป้องกันอุบัติเหตุการลื่นหกล้มได้ร้อยเปอร์เซ็นต์นะครับ

            การปูแบบซาลาเปา                         กระเบื้องร่อนไม่ได้ปาดปูนกาวที่ด้านหลังกระเบื้อง

ปัญหากระเบื้องหลุดล่อนมีสาเหตุใหญ่อีกหนึ่งสาเหตุ คือ วิธีการใช้ปูนกาวที่ไม่ถูกวิธี เช่น การปูแบบซาลาเปา หรือ วิธีการปาดปูนกาวแบบเป็นก้อนๆ ไม่เต็มด้านหลังกระเบื้องก่อนนำไปปู หรือการนำกระเบื้องไปปูโดยไม่ปาดปูนกาวหลังกระเบื้อง เพราะเข้าใจว่าได้ปาดปูนกาวที่ผนังหรือพื้นแล้วจึงนำกระเบื้องไปติดได้เลย

Forfur ขอแนะนำวิธีการปูกระเบื้องไม่ให้กระเบื้องหลุดล่อน เพิ่มอายุการใช้งาน วิธีง่ายๆ คือ การลากเกรียงหวีปาดปูนกาวที่ผนังหรือพื้นที่จะปูให้เต็มพื้นที่ และลากปูนกาวให้เต็มพื้นที่ด้านหลังแผ่นกระเบื้องก่อนนำไปติดผนังหรือปูพื้นทุกแผ่น เพียงเท่านี้คุณก็มั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพการยึดเกาะ

            การลากเกรียงหวีปาดปูนกาวที่ผนังหรือพื้น                             การลากเกรียงปาดปูนกาวหลังกระเบื้อง

ปูนกาวที่ Forfur มั่นใจและขอแนะนำ คือ ปูนกาวปูกระเบื้อง เวเบอร์ ไทล์ เกรส ตราตุ๊กแก ข้อมูลที่สอบถามจากเพื่อนสถาปนิกพบว่า เป็นปูนกาวที่แรงยึดเกาะสูงถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับปูนกาวทั่วไป สูตรออกแบบมาเฉพาะเป็นพิเศษสำหรับการปูหินอ่อน หินแกรนิต กระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องขนาดใหญ่ จึงเป็นที่ไว้ใจของช่างและผู้รับเหมา เป็นที่ยอมรับให้เป็นผู้นำด้านนวัตกรรม เหนือชั้นด้วยมาตรฐาน LOW VOCs ที่ใส่ใจต่อสุขภาพผู้ใช้ เพราะลดอันตรายที่จะเกิดจากการสะสมของสารอินทรีย์ไอระเหยต่ำซึ่งอาจก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งได้ ได้มาตรฐานการผลิตระดับโลก มาตรฐานยุโรปรับรองครับ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://www.forfur.com/s/i/5029