Weber Saint-Gobain - Official website of the company

Modern Space Modern Living

เวลาที่ผมทำงานออกแบบบ้านสักหลังนั้น สิ่งแรกที่ผมกับเจ้าของบ้านต้องช่วยกันรีเสิส ช่วยกันคิด และหาข้อสรุปเป็นอย่างแรกก็คือ ลักษณะของบ้านที่เจ้าของบ้านอยากได้ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากครับ เพราะบ้าน ก็รู้กันอยู่แล้วใช่ไหมครับว่า คือ ความฝันของคนหลายๆคน ครับ และคำตอบส่วนใหญ่คำตอบแรกของคนยุคนี้ คืออะไรรู้ไหมครับ ...

"อยากได้บ้านแบบโมเดิร์นครับ/ค่ะ" ซึ่งคำว่า Modern ในงานสถาปัตยกรรมเป็นอย่างไร

เหมือนที่คุณๆคิดกันไว้หรือไม่ เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังคร่าวๆครับ เริ่มนะครับ ...ความเรียบง่าย และ เน้นที่ความสวยงามของวัสดุ เป็นหลักสำคัญของการตกแต่งบ้านแบบ Modern เพราะเหมาะกับวิถีชีวิตของคนยุคใหม่ เพียงแค่คุณมีเฟอร์นิเจอร์สวยๆสักตัว กับพื้นที่ที่ตกแต่งอย่างง่ายๆ แต่มีความประณีต และสวยงามด้วยตัวของมันเอง อย่างวลียอดฮิตตลอดกาล " Less Is More" คือ น้อยแต่ดูมีคุณค่ามาก นั่นเอง ความ Less ที่จะให้ดู More ที่ผมบอกเนี่ย ก็ต้องใส่ใจกันทุกๆ รายละเอียดนะครับ โดยจะเริ่มตั้งแต่ การเลือกใช้วัสดุ การเลือกใช้สี การเลือกใช้ของตกแต่งในบ้านต่าง ๆ คือ จะใช้วัสดุไม่มากชนิด แต่เน้นเป็นผืนใหญ่ๆ ให้ความสำคัญกับวัสดุนั้น ซึ่งเวลาผมทำงานออกแบบแบบโมเดิร์น ก็มักจะใช้สีที่ไม่มากนัก และต้องคุมโทนให้ดี

ไม่งั้นอะไรที่แปลกปลอมมา จะเห็นชัดได้มากๆเลย การดูรายละเอียดเรื่องการเลือกใช้วัสดุ เรียกได้ว่าไม่ได้ง่ายไปกว่าบ้านแบบวินเทจเลยครับเช่น ผนังก็ทาสีเดียว จะไม่มีองค์ประกอบการตกแต่งอะไรมากนะครับ พื้นก็เป็นพื้นไม่มีลวดลาย โดยแทบจะเห็นเป็นผืนเดียวกันทั้งหมดเลยก็ยิ่งดี

จากประสบการณ์การทำงานของผมมานั้น วัสดุที่ใช้กับงานแบบ โมเดิร์น นั้น จะเป็นวัสดุที่มีความทนทาน และมีอายุการใช้งานนาน ดังนั้น การเลือกใช้ หินอ่อน หินแกรนิต และกระเบื้องแผ่นใหญ่ จึงที่นิยมเป็นอย่างมาก ในเมื่อเราเลือกใช้วัสดุเหล่านั้นแล้ว ก็ต้องทำความเข้าใจถึงสิ่งเกี่ยวข้องกับมันด้วย อย่างแรกเลย คือ วัสดุเหล่านี้ราคาสูงมาก ต่อมาก็คือ ด้วยความที่กระเบื้องมีขนาดใหญ่ เป็นเนื้อเดียว และมีรูพรุนต่ำ ดูดซับน้ำน้อย ซึ่งตัวสถาปนิกเองต้องทำความเข้าใจกับเจ้าของบ้าน และช่าง ถึงลักษณะเฉพาะของวัสดุเหล่านั้น เพราะถ้าเลือกปูนกาวปูกระเบื้องไม่ดีแล้ว จะเสียคุณค่าของกระเบื้องในทันที ซึ่งกาวปูกระเบื้องทั่วไปนั้นจะแทรกซึมไปตามรูพรุนของกระเบื้องได้ยาก ทำให้เกิดการหลุดร่อน หรือปูไม่ได้ระดับ เกิดปัญหาตามมาภายหลังมากมาย

ซึ่งจากปัญหาที่ผมเคยพบ จึงคิดว่าน่าจะต้องเลือกใช้ปูนกาวปูกระเบื้องสำหรับปูกระเบื้องแผ่นใหญ่จะดีกว่า เพื่อป้องกันการกระเดิดของกระเบื้อง และแก้ปัญหาหลุดล่อนในภายหลังครับ ก็ทดลองกันมาหลายอย่างนะครับ แต่ก็จะเกิดปัญหาคล้ายๆกัน เช่น การปูไม่สนิท ตรงมุมขอบกระเบื้องกระเดิดออกมา เนื่องจากกระเบื้องมีขนาดใหญ่ครับแล้ววันนึง ช่างที่ปูกระเบื้องได้บอกผมว่า ตอนนี้ปูนกาวปูกระเบื้องที่ใช้สำหรับกระเบื้องแผ่นใหญ่โดยเฉพาะแล้ว ผมจึงไม่ลังเลเลยครับที่จะทดลองใช้กาวปูกระเบื้อง ตราตุ๊กแก เวเบอร์.ไทล์ เกรส

อย่างแรกที่ผมทำคือการเสิสหาข้อมูลในอินเตอร์เนทแบบคุณๆทำกันนี่แหละครับ จนได้ไปเจอ คลิป

ผมว่าน่าสนใจตรงที่เขาบอกว่า ยึดเกาะมากกว่าถึง 4 เท่า นี่ละครับและก็อยากรู้ขึ้นไปอีกครับ ว่าอะไรจะขนาดนั้น เพราะอะไร จึงได้ทราบว่ากาวปูกระเบื้อง เวเบอร์ ไทล์ เกรส ตราตุ๊กแก ที่เป็นปูนกาว มีการใส่สารโพลิเมอร์เข้าไป ก็จะให้เนื้อกาวปูกระเบื้องยึดติดผิวกระเบื้องได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ส่วนในเชิงเทคนิคครับ หลังจากได้ทดลองใช้กาวปูกระเบื้อง เวเบอร์.ไทล์ เกรส ตราตุ๊กแก ช่างก็บอกอีกครับว่า ปูนกาวนั้นแห้งช้าดี ทำให้ช่างมีเวลาในการปรับแต่งระดับกระเบื้องได้นานขึ้น ทำให้สามารถแก้ปัญหาในจุดที่มีการต่อกระเบื้องที่ไม่ได้ระดับ ช่างก็จะสามารถแก้ไขได้ทันที ซึ่งแต่ก่อนนั้น พอปูนกาวแห้งไปแล้ว ก็จะแก้ไขได้ยากครับ แต่สิ่งสำคัญที่ผมกำชับช่างเลยคือต้องปาดปูนกาวลงบนหลังกระเบื้องให้ทั่ว เพื่อแน่ใจว่าได้ปาดปูนกาวลงบนพื้นผิวอย่างทั่วถึงและไม่มีช่องอากาศว่างเหลืออยู่เมื่อปูกระเบื้องเสร็จ

ตอนที่ผมจะเลือกใช้กาวปูกระเบื้อง ตราตุ๊กแก เวเบอร์.ไทล์ เกรส ก็ได้ปรึกษากับเจ้าของบ้านนะครับ ซึ่งผมก็ได้หาข้อมูลผลิตภัณฑ์จาก Application Weber Th จากโทรศัพท์มือถือไว้บ้างครับ และสิ่งที่เขาถามเรื่องแรกเลยก็คือ เรื่องความปลอดภัยครับ ในเรื่องสารเคมีนั้น กาวปูกระเบื้อง เวเบอร์.ไทล์ เกรส ตราตุ๊กแก มีสารอินทรีย์ไอระเหยในปริมาณน้อยมากครับ และกาวปูกระเบื้อง ตราตุ๊กแก เวเบอร์.ไทล์เกรส รับรองว่า Low VOCs ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และปลอดภัยแน่นอนครับ

นอกจากกาวปูกระเบื้องที่ดีแล้ว แต่ถ้าหากกระเบื้องคุณแน่นแค่ไหน แต่ว่ารอยต่อกระเบื้องของคุณมีความชัดและหนามาก ก็ไม่ได้นะครับ กระเบื้องแสนแพงที่คุณซื้อมา หรือความฝันที่คุณจะมีบ้านแบบโมเดิร์นก็จะขาดไปนะครับ ดังนั้นก็จะ ต้องเลือกกาวยาแนวที่ดี ที่แทบจะไม่เห็นรอยต่อเลย

ก็คือ ยาแนวเวเบอร์ ตราตุ๊กแก คัลเลอร์ สลิม ซึ่งเหมาะมากกับการปูกระเบื้องแผ่นใหญ่แบบปูชิดปูชนแบบนี้ โดยสามารถทำให้ร่องเล็กถึง 0.2มิลลิเมตรเลยทีเดียว ผมใช้มาแล้วครับ เวลาถ่ายรูปมาเหมือนเป็นพื้นเดียวที่ไม่มีรอยต่อสักนิดเลยครับ และก็ทนต่อสารเคมี ที่ใช้ทำความสะอาดครับ เรียกว่าคุณไม่ต้องกลัวว่านานไปจะมีคราบดำที่ไม่สามารถล้างออกได้

เพราะด้วยตัวกาวยาแนวเองก็มีการป้องการคราบเชื้อราอยู่ในตัวแล้วด้วยครับ

จะเห็นได้ว่าขั้นตอนการก่อสร้างมีผลมากนะครับกับการจะได้เป็นบ้านแบบโมเดิร์น สำหรับชีวิตคนสมัยใหม่ แบบที่คุณต้องการหรือไม่ ดังนั้นการก่อสร้างและการเลือกวัสดุก่อสร้างที่ดีนั้น มีความสำคัญมากกับบ้านของเราในระยะยาว ผมจึงไว้ใจเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์จากเวเบอร์ ตราตุ๊กแกครับ และถ้าสนใจลองเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อบ้านของคุณได้ที่ Www.Weberthai.Com หรือทาง Youtube Channel แบบที่ผมดูก็ได้นะครับ Search คำว่า "เวเบอร์ ตราตุ๊กแก" นะครับ ข้อมูลดีๆเพียบเลยครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://fpdecor.com/FP_decor/FP_view.asp?id=5107&Category=7&topic=Modern%20Space%20Modern%20Living