Weber Saint-Gobain - Official website of the company

ปูกระเบื้องแกรนิตโต้อย่างไร ไม่ให้ระเบิด หลุดล่อน

ในปัจจุบัน มีความนิยมการใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ แกรนิตโต้ปูพื้นกันมากขึ้น เพราะดูสวยงาม เข้ากับบ้านสมัยใหม่ และยังมีแบบให้เลือกใช้มากมายเข้ากับการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นพื้นภายในบ้านที่ให้ดูเหมือนหินอ่อน หินแกรนิต หรือพื้นด้านนอก ที่ให้ดูเหมือนหินธรรมชาติ หรือเหมือนไม้ มีความแข็งแรง สามารถปูชิดชนแผ่น ให้ความสวยงาม ดูดี แต่การจะหาช่างปูกระเบื้องแผ่นใหญ่เก่งๆก็ไม่ง่าย เรามักได้ยินปัญหาพื้นระเบิด กระเบื้องโก่งตัว หลุดล่อนมามาก จนหลายคนที่กำลังจะปูกระเบื้องชนิดนี้ ก็ชักเริ่มหวั่นใจ จะปูแบบไหนดี ให้งานที่ได้สวยทนนาน ไม่เกิดปัญหาตามมาเลยจะขอเอาประสบการณ์ที่ได้จากการหาข้อมูลก่อนการปูกระเบื้องชนิดนี้มาเล่าสู่กันฟัง

อะไรคือสาเหตุให้กระเบื้องโก่งตัว หลุดล่อนการปูกระเบื้องแผ่นใหญ่มักพบปัญหาการหลุดล่อนบ่อยครั้ง เนื่องจากขนาดของกระเบื้องรวมไปถึงการไม่ดูดซึมน้ำของกระเบื้อง เพื่อป้องกันปัญหา ช่างจำเป็นต้องพิจารณาเลือกใช้กาวซีเมนต์ให้ถูกประเภท และวิธีการปูก็ต้องถูกต้องด้วยสำหรับกระเบื้องแผ่นใหญ่อย่างแกรนิตโต้นี้ ตัดวิธีการปูแบบปูสด หรือปูซาลาเปาทิ้งไปได้เลยค่ะ (ดูวิธีการปูกระเบื้องที่นิยมในเมืองไทย ที่นี่) ไม่เหมาะสมอย่างแน่นอน กระเบื้องมีโอกาสหลุดล่อนสูง เนื่องจากกระเบื้องแกรนิตโต้ เป็นกระเบื้องเนื้อเดียว ไม่มีรูพรุน การดูดซึมน้ำต่ำ ซีเมนต์ธรรมดาไม่สามารถแทรกซึมเข้าไปเพื่อสร้างการยึดเกาะได้ ซีเมนต์ที่มีความหนาเมื่อเริ่มเซ็ตตัวจะเกิดการหดตัว ยิ่ง ส่งผลทำให้เนื้อซีเมนต์ไม่เกาะที่ผิวกระเบื้อง

เครดิตภาพ : www.bloggang.com/viewdiary

นอกจากนี้การยึดเกาะของกาวปูกระเบื้องโดยทั่วไป คือ ปูนกาวจะแทรกซึมไปตามรูพรุนของกระเบื้องแล้วเกิดการยึดเกาะขึ้น เรียกว่า การยึดเกาะทางกล แต่เมื่อกระเบื้องไม่มีรูพรุนจำเป็นต้องอาศัยการยึดเกาะทางเคมี คือ การใส่สารโพลีเมอร์เข้าไปในเนื้อกาวซีเมนต์เพื่อทำให้ปูนกาวสามารถยึดเกาะที่ผิวกระเบื้องได้ และมีระยะเวลาเปิดหน้าปูนนาน (Open Time) ทำให้ช่างมีเวลาจัดแต่งแนวกระเบื้อง อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะมากขึ้น

ดังนั้นการปูกระเบื้องไม่ดูดซึมน้ำหรือกระเบื้องขนาดใหญ่ จึงต้องใช้กาวซีเมนต์คุณภาพสูงที่มีส่วนผสมของสารโพลีเมอร์ เท่านั้นค่ะหลังจากหาข้อมูลมาพอสมควร ทั้งจากอากู๋ และสอบถามผู้รู้ ก็ฟันธงไปเลยว่า ถ้าปูกระเบื้องแกรนิตโต ต้องเป็นกาวปูกระเบื้อง เวเบอร์ ไทล์ เกรส ตราตุ๊กแก เพราะมีส่วนผสมของสารโพลีเมอร์พิเศษ แรงยึดเกาะสูงถึง 4 เท่า สามารถปรับแต่งแนวกระเบื้องได้นานถึง 15 นาที

นอกจากนั้น ยังสะดวกในการทำงาน พื้นผิวสามารถสัญจรได้หลังทิ้งไว้เพียง 24 ชั่วโมง และยังสามารถใช้ปูทับกระเบื้องเดิมภายในอาคารโดยไม่ต้องรื้อออกอีกด้วย (แต่กระเบื้องเดิมต้องให้มั่นใจว่าอยู่ในสภาพดี ไม่หลุดล่อนนะคะ)

สิ่งสำคัญสำหรับการปูกระเบื้องด้วยกาวปูกระเบื้อง

1. การเตรียมพื้นผิวการปูกระเบื้องด้วยกาวปูกระเบื้อง จำเป็นต้องมีพื้นผิวที่เรียบ จึงควรปรับระดับพื้นผิวและทิ้งให้ซีเมนต์แห้งอย่างน้อย 1-3 สัปดาห์ก่อนการปูกระเบื้องถ้าพื้นผิวเป็นผนังปูนฉาบหรือปูนปรับระดับใหม่ ควรใช้เวลาบ่มคอนกรีตตามมาตรฐาน คือ 7 วัน ต่อความหนา 1 ซม.

2. วิธีการปูกระเบื้องที่ถูกต้องให้ใช้กาวปูกระเบื้องสำหรับกระเบื้องแผ่นใหญ่ เวเบอร์.ไทล์ เกรสใช้เกรียงหวีควบคู่กับปูนกาวและควรป้ายปูนกาวให้เต็มแผ่นกระเบื้อง (การป้ายปูนกาวสำคัญมาก มีผลต่อความคงทนและคุณภาพของงาน) หลังจากนั้น ทิ้งไว้ให้ปูนกาวแห้งอย่างน้อย 24 ชม. ก่อนยาแนว

3. การยาแนวสำหรับกระเบื้องแกรนิตโต การยาแนวก็ต้องมีวิธีการ และยาแนวเฉพาะเช่นกัน ให้เลือกเป็น เวเบอร์ คัลเลอร์ สลิม ตราตุ๊กแก ซึ่งเป็นยาแนวเนื้อละเอียด ไม่ไหลย้อย ปาดเข้าร่องได้ง่ายเหมาะกับกระเบื้องแผ่นใหญ่ แกรนิตโต้ หินอ่อน หินแกรนิต ที่ต้องการปูชิดปูชนให้สวยเรียบเนียน ไร้รอยต่อ ยาแนวทั่วๆไปเนื้อไม่ละเอียดพอ ทำให้เข้าร่องกระเบื้องยาก ไม่เต็มร่อง ทำให้ยาแนวหลุดล่อนในที่สุด นอกจากนี้ ยาแนว เวเบอร์ คัลเลอร์ สลิม ตราตุ๊กแก ยังมีส่วนผสมของสาร Biocide ป้องกันราดำ และตะไคร่น้ำ มีรูพรุนต่ำ จึงป้องกันคราบสกปรกฝังแน่น แข็งแกร่ง ทนทาน เพิ่มแรงยึดเกาะเต็มร่องกระเบื้องด้วยสารโพลิเมอร์พิเศษ Modified Polymerใช้ได้ทั้งพื้นและผนัง ภายในและภายนอก

นอกจากนี้เพื่อให้ปูชิดปูชน เว้นร่องยาแนวเล็กมากๆ จำเป็นต้องใช้ที่คั่นกระเบื้อง (spacer) เพื่อให้ได้แนวเล็กประมาณ 2 มม.

ปัจจัยเหล่านี้มีความสำคัญที่ทำให้ได้งานที่สวยงามและมีคุณภาพ อายุยาวนาน และช่างบ้านเรามักไม่รู้ หรือไม่ให้ความสำคัญ จึงจำเป็นที่เจ้าของบ้านอย่างเราจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ แล้วการปูกระเบื้องแกรนิตโต ให้สวย ทนนาน ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เรื่องหนักใจ อีกต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://www.iurban.in.th/diy/how-to-do-