Weber Saint-Gobain - Official website of the company

ปูกระเบื้องแผ่นใหญ่ไม่ยาก สำคัญที่องค์ประกอบ

ความหรูหราของการตกแต่งบ้าน หรือพื้นที่ในอาคาร สิ่งที่บ่งบอกได้ดีคือ วัสดุปูพื้น เช่น หินอ่อน, หินแกรนิต ซึ่งต้องมีความคงทนแข็งแรง และถ้าเป็นกระเบื้องเซรามิค ก็ต้องเป็นกระเบื้องแผ่นใหญ่ ขนาด 60x60 หรือถ้าเป็นแกรนิตโต้ อยากจะให้ดูดีก็อาจจะต้องเล่น PATTERN ลวดลาย หรือ ทำ BORDER สลับสีอ่อนเข้มเพื่อเพิ่มดีไซน์ให้ดูดี แต่ทุกท่านทราบหรือไม่ว่าวัสดุที่มีราคาสูงเหล่านี้จะใช้ได้นาน ก็ต้องใช้แรงงานที่มีฝีมือ และใช้วัสดุปูพื้นที่เหมาะกับชนิดของหินและกระเบื้องแผ่นใหญ่เหล่านั้นด้วย มิฉะนั้นท่านอาจจะเจอปัญหาตามมาอีกมากมาย เสียทั้งทรัพย์สินและสุขภาพจิต ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นกับเราเพียงใช้ปูนกาวและยาแนว ให้เหมาะกับวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้งาน ตามมาดูปัญหาที่เกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่จะมีลักษณะอย่างนี้ครับ

  1. หลุดร่อน : ซ่อมยาก และอันตราย เพราะขอบจะมีความคมมาก (เดินสะดุดหรือเตะ อาจทำให้เลือดออกได้)

2. แตกร้าว : ซ่อมยาก เพราะมักจะปูขอบชิด จึงต้องทำการสกัดเป็นวงกว้าง หลายแผ่น

3 เมื่อหลุดร่อน, แตกร้าว : หาสต๊อกกระเบื้องเดิมไม่ได้, สีไม่เหมือน (เพราะการผลิตแต่ละล๊อตสีจะไม่เหมือนกัน)

อย่างไรก็ตาม อย่าให้เกิดกับบ้านพักอาศัยหรืออาคารของเรานะครับ ต้องเลือกใช้วัสดุให้เหมาะกับงาน อายุการใช้งานก็จะยาวนาน และคุ้มยิ่งกว่าคุ้มครับ เรามาดูปัญหาที่ผู้เขียนไปตรวจสอบอาคาร และได้พบเจอมา จะแก้ไขอย่างไร ไปติดตามกันเลยครับ

ขั้นตอนการปูกระเบื้อง

ขั้นตอนที่ 1 และ 2 เป็นการเช็คว่าพื้นได้ระดับหรือไม่(สำคัญมาก) เพราะถ้าหากพื้นไม่ได้ระดับจะต้องทำการดึงเอ็น เพื่อถ่ายระดับและปรับพื้นเสียก่อนที่จะทำการปูกระเบื้อง หากข้ามขั้นตอนนี้ไป ปัญหาจะตามมาอีกมากมายทีเดียวครับ

ขั้นตอนที่ 3 ใช้ปูนในการแก้ไข ปรับระดับพื้นก่อนที่จะทำการปูด้วยกระเบื้องครับ

ขั้นตอนที่ 4 ใช้ปูนกาว เวเบอร์.ไทล์ เกรส และเกรียงหวีเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำงาน พื้นที่ๆจะทำการปูกระเบื้อง ผู้ควบคุมงานควรตรวจเช็คด้วยว่า มีพื้นที่ส่วนใดที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ๆสำหรับวางเฟอร์นิเจอร์ ก็ทำการปูในส่วนนั้นก่อน เพราะเป็นพื้นที่โชว์แนวและลายกระเบื้องส่วนที่เป็นเศษในจุดนั้น เพื่อเป็นการปูซ่อนไว้ในส่วนที่มองไม่เห็น

ขั้นตอนที่ 5 จากนั้นทำการปูกระเบื้องและตรวจเช็คระดับอย่างละเอียด รวมถึงขั้นตอนการทำงานที่อาจต้องตรวจสอบคุณภาพกระเบื้องก่อนปูครับ *สัดส่วนการผสมปูนกาว เวเบอร์.ไทล์ เกรส (น้ำ 1 ส่วน: กาวซีเมนต์ 4 ส่วน)

ข้อควรระวังในการปูกระเบื้องขนาดใหญ่

-ต้องปาดกาวซีเมนต์บนหลังกระเบื้อง โดยใช้เกรียงหวีเพื่อให้แน่ใจว่าได้ทากาวซีเมนต์ทั่วแผ่นกระเบื้องแล้ว และไม่มีโพรงอากาศเหลืออยู่เมื่อปูกระเบื้องเสร็จ (เมื่อปูนกาวแห้งแล้วจะแน่นมากครับ)

-ร่องยาแนวต้องมีความกว้างอย่างน้อย 1-2 มม. และเมื่อยาแนวเต็มร่องแล้วทำความสะอาด ก็จะได้ความสวยงามที่ยาวนานครับ

ขั้นตอนการยาแนว ด้วยเวเบอร์.คัลเลอร์ สลิม

ผลิตภัณฑ์สำหรับปูกระเบื้องแผ่นใหญ่

ปูนกาวปูกระเบื้อง เวเบอร์.ไทล์ เกรส           ยาแนว เวเบอร์.คัลเลอร์ สลิม

 

เห็นไหมครับว่าไม่ยากเลยถ้าเราทำถูกต้องถูกวิธี และใช้ปูนกาวซีเมนต์และยาแนวที่มีคุณภาพ ทุกองค์ประกอบก็จะสมบูรณ์ ทุกท่านทราบหรือไม่ ถ้าเราใช้กระเบื้องที่มีคุณภาพ กาวซีเมนต์และยาแนวที่มีคุณภาพ อายุการใช้งานของพื้นที่ปูกระเบื้อง จะยาวนานไปหลายสิบปีเลยเชียวครับ หากผู้ติดตามท่านใด มีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ตามช่องทางที่ให้ไว้ได้ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://www.oknation.net/blog/estimate/2014/08/30/entry-1