Weber Saint-Gobain - Official website of the company

น้ำรั่วตามร่อง และคราบราดำ ปัญหาของยาแนว (มีภาพประกอบ)

เราทราบถึงวิธีการปูกระเบื้องแบบถูกวิธีและแบบผิดวิธีกันไปแล้ว แต่..คุณผู้อ่านทุกท่านทราบหรือไม่ครับว่า การปูกระเบื้องด้วยวัสดุที่ดี ยาแนวที่ใช้กับกระเบื้องก็ต้องมีคุณภาพที่ดีด้วย เพราะการปูกระเบื้องนั้น เราไม่สามารถปูชิดได้ 100% ฉะนั้นรอยต่อของกระเบื้องทุกแผ่นจึงเป็นจุดอ่อนที่น้ำจะซึมลงไปสู่ชั้นล่างได้ ความเสียหายเมื่อน้ำซึมมีมากมาย ทำให้ ฝ้าเสียหาย, ไฟฟ้าช๊อต, เฟอร์นิเจอร์บวม, ปลวกเข้ามาอาศัย ฯลฯ ถ้าเราไม่เว้นร่องยาแนวเลย ปัญหาที่ตามมา คือ กระเบื้องเกิดการกระเดิดแน่นอน เพราะร่องยาแนวเป็นตัวรองรับการยืดหยุ่นของกระเบื้องแต่ละแผ่น

เห็นไหมครับว่า มีความเสียหายเกิดขึ้นมากมาย ฉะนั้น ผมมีวิธีเลือกยาแนวที่ดีมาฝาก เพราะไม่ใช่เพียงแค่ความสวยงามอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงคุณภาพด้วย ยาแนวที่ดีมีคุณสมบัติดังนี้ครับ

1. มีส่วนผสมของสารไบโอไซด์ : ป้องกันราดำ คราบสกปรก และเชื้อแบคทีเรีย

 

 

2. ไม่เก็บคราบสกปรกฝังแน่น : นั่นคือสาเหตุที่ทำให้ยาแนวสกปรก (แม่บ้านก็มีความพยายามที่จะขัดและขัด ในที่สุดก็ทำให้เกิดการหลุดล่อนขึ้น)

3. ทนทานต่อการกัดของน้ำยาทำความสะอาด : อีกสาเหตุที่ทำให้ยาแนวหลุดล่อนได้ง่ายก็คือ น้ำยาทำความสะอาดทั้งหลาย จึงต้องใช้ยาแนวที่ทนต่อการกัดของน้ำยาด้วย

4. การยาแนว และการปูกระเบื้อง ไม่ใช่การทำระบบกันซึม ดังนั้นถ้าต้องการปูกระเบื้องและยาแนวบริเวณชั้น 2 จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันการรั่วซึมก่อนการปูกระเบื้องและยาแนว ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะป้องกันการรั่วซึมได้อย่างดี

5. ไม่เกิดรอยร้าวหลังใช้งาน : ยาแนวที่ดี เมื่อใช้กับร่องกว้างๆลึกๆ ต้องไม่เกิดรอยร้าวหลังใช้งาน ซึ่งเป็นสาเหตุการหลุดล่อน ทำให้น้ำซึม

เห็นไหมครับ..ท่านผู้อ่าน อย่าคิดว่าจะใช้ยาแนวอะไรก็ได้ เพราะวัสดุที่เกี่ยวข้องในทุกขั้นตอนมีความสำคัญอย่างมาก เราต้องเตรียมเครื่องมือ และต้องทำตามขั้นตอนการยาแนวที่ถูกต้องครับ..

เมื่อเรารู้วิธีการเลือกยาแนวที่ดีและมีคุณภาพแล้ว เราไปดูปัญหาที่ผู้เขียนได้ไปตรวจสอบอาคาร และได้พบปัญหาของการยาแนวที่ไม่มีคุณภาพ ผมมีวิธีแนวทางแก้ไขให้อย่างนี้ครับ..

   ปัญหา : การใช้ยาแนวที่ไม่มีคุณภาาพ, หลุดล่อน, แตกร้าว

 แนวทางแก้ไข : ต้องทำการขูดยาแนวด้วยปากกาขูดยาแนว จากนั้นใช้กาวยาแนวเวเบอร์.คัลเลอร์ พาวเวอร์ ตรา ตุ๊กแก ปาดให้เรียบร้อย แล้วจึงทำความสะอาด เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานที่ทนทานยาวนานกว่า

วิธีการยาแนวแบบเต็มขั้นตอนครับ

ขั้นตอนที่ 1 เริ่มจากการผสมยาแนวและน้ำสะอาดให้เหนียวข้นไม่เหลวจนเกินไป ลงในภาชนะที่สะอาด

ขั้นตอนที่ 2 ทำความสะอาดฝุ่นและคราบสกปรกในร่อง และทำการปาดยาแนวด้วยแผ่นยางปาดยาแนวให้เรียบเสมอกันตลอดแนว กระเบื้อง

ขั้นตอนที่ 3 ทำความสะอาด เช็ดคราบยาแนวบนแผ่นกระเบื้องหลังจากทำการใช้แผ่นยางปาดยาแนวส่วนเกินที่เลอะเทอะออก เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ แบบง่ายๆ

ครับผู้เขียนมีประสบการณ์ได้สัมผัสในเรื่องของวัสดุ เคมีภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงปูนยาแนวในหลากหลายแบรนด์ด้วยกัน ซึ่งได้บรรยายสรรพคุณมากมาย แต่มีผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งที่ได้ทิ้งข้อมูลไว้ใน youtube ได้น่าสนใจมาก จากประสิทธิภาพการป้องกันราดำมากกว่ายาแนวป้องกันราดำอื่นถึง 3 เท่า ลองไปค้นหาดูครับ เวเบอร์.คัลเลอร์ พาวเวอร์ ช่วยแก้ปัญหาคราบราดำที่เกิดขึ้นใน ห้องน้ำ, ห้องครัว หรือ ลานซักล้างก็จะหมดไป

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก

 http://www.oknation.net/blog/estimate/2014/11/29/entry-1