Weber Saint-Gobain - Official website of the company

ผลงานคุณตาวัย 70 Renovate ห้องเก็บของเป็นห้องดนตรี

 

 

ไอเดียมักจะมาหลังเราไป shopping เสมอ เมื่อวานคุณตาไปเดินดูกระเบื้องเล่นๆ เห็นโมเสคลดราคาเลยซื้อมา และสำหรับงานง่ายๆแบบไม่ต้องผสมอะไรให้วุ่นวาย เลยซื้อ "กาว Weber ตราตุ๊กแก" มาด้วย คุณตาตั้งใจจะเอามาเปลี่ยนมุมเก็บของเดิมๆ ผนังปูนร่อนด้วยอายุขัยหลาย 10 ปี ให้เป็นมุมดนตรีของหลาน โดยไม่ต้องจ้างผู้รับเหมามาทำ เพราะงานเล็กเกินไปเลยเลือกที่จะทำเองง่ายๆ

เริ่มกันเลยละกัน อุปกรณ์มีดังนี้

เวเบอร์.คัลเลอร์ โมเสคที่เป็นทั้ง กาวซีเมนต์ และกาวยาแนวในถุงเดียว

• เกรียง

• กระเบื้องโมเสค

• ถังสําหรับผสมกาว (Weber) ตราตุ๊กแก

• ถ้วยตวง

• ฟองน้ำ และ ผ้าสะอาด

เมื่อได้ของครบก็มาเริ่มต้นกันเลยค่ะ ก่อนอื่นเซาะผนังปูนในส่วนที่ร่อนออกให้หมดก่อน

ผสมกาวกับน้ําตามอัตราส่วนที่หลังถุงได้กําหนดไว้คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จนมีลักษณะเหนียวๆหนึบๆ ดูจากหลังถุงของกาวเวเบอร์ (Weber) ตราตุ๊กแก เลยค่ะ มีขั้นตอนบอกหมด

เมื่อเนื้อกาวได้ที่แล้วก็ฉาบลงบนผนัง ข้อดึของกาวเวเบอร์.คัลเลอร์ โมเสคที่เป็นทั้ง กาวซีเมนต์ และกาวยาแนวในถุงเดียว คือ ฉาบบนผนัง เนื้อปูนกาวเหนียว ไม่หล่นตกพื้นเลย ทำให้ประหยัดและติดกระเบื้องได้ง่ายมากๆด้วย

เมื่อฉาบกาวเวเบอร์ลงบนผนังแล้ว ให้ใช้เกรียงหวีลากเป็นร่องไว้ก่อนแล้วค่อยทําการติดโมเสค ใช้เกรียงหวีปาดเป็นแนวนอน จากนั้นนำกระเบื้องมาติด

ข้อดีที่สังเกตได้จาก เวเบอร์.คัลเลอร์ โมเสค ที่ซื้อมา คือเนื้อกาวเป็นสีขาวเนียนละเอียดเหมาะกับการปูโมเสคทุกชนิดแม้ว่าจะเป็นโมเสคแบบใส ที่เรียกกันว่า โมเสกแก้ว ก็เหมาะสุดๆค่ะ ติดแล้วสวยงาม

เอากระเบื้องโมเสคแปะๆ จากนั้นก็เอาเกรียงกดๆ ไม่ต้องแรงมากนะคะ เพื่อให้ได้ระดับที่เท่ากัน จะมีกาวล้นออกมาเราก็เอาฟองน้ําชุบน้ําบิดหมาดปาดออกไป

หลังจากใช้ฟองน้ําเช็ดปูนที่เลอะออก และรอให้ปูนแห้งดีแล้ว ก็ทําการยาแนว โดย ใช้ เวเบอร์.คัลเลอร์ โมเสค (ตัวเดียวกันกับที่ใช้ปูโมเสค) ยาปิดร่องให้ทั่ว ทิ้งไว้ซักพักแล้วใช้ฟองน้ําชุบน้ําหมาดๆเช็ดแนวร่องที่ยาแนว แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดทําความสะอาดหน้าโมเสกอีกครั้ง

คุณตาปูพื้นกระเบื้องใหม่ด้วยเพื่อความสวยงาม เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว สําหรับมุมดนตรีของหลาน ฝีมือคุณตาอายุ 70 ทําเองคนเดียวทั้งหมดเพราะมีกาวเวเบอร์ตราตุ๊กแกเลยทําให้งานใหญ่กลายเป็นง่ายนิดเดียว แค่นี้คุณเองก็ทำได้ค่ะ ลองดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก

http://www.iurban.in.th/diy/renovate-musicroom-weber/