Weber Saint-Gobain - Official website of the company

ประเภทของผนังเบาและข้อควรรู้ก่อนใช้งานผนังเบา

ผนังเบาเป็นผนังสำเร็จรูปโดยมีโครงสร้างวัสดุหลักหลากหลายชนิดให้ผู้ใช้เลือกใช้ได้ตามเหมาะสม วันนี้ ตุ๊กแก เวเบอร์ ขอหยิบ 4 วัสดุหลักที่ใช้ในผนังเบามาบอกข้อดีข้อเสียครับ

 

 

1. ไม้อัด

  • ผนังเบาไม้อัดเหมาะกับการใช้เป็นผนังภายในบ้าน เนื่องจากไม่สามารถทนแดดทนฝนได้เท่าผนังทั่วไปหรือผนังไม้จริง ส่วนมากประกอบไปด้วยไม้อัดสัก ไม้อัดยาง ไม้อัดซีเมนต์ มีน้ำหนักเบาที่สุด ป้องกันปลวกได้ดีแต่มีรอยขีดข่วนง่าย

2. กระเบื้องแผ่นเรียบ

  • นิยมใช้ทั้งภายในภายนอก เนื่องจากทนแดดทนฝนได้ดีแต่ไม่ทนแรงกระแทก แต่เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน ตุ๊กแก เวเบอร์ ขอแนะนำให้ใช้ภายในบ้านครับ

3. ยิปซัมบอร์ด

  • แร่ยิปซัมที่ผ่านกระบวนการและอัดเป็นแผ่น มีหลากหลายประเภททั้งแบบธรรมดา ทนไฟ สะท้อนความร้อน เหมาะกับผนังที่โดนแดดจัด

4.แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์

  • คล้ายผนังยิปซัม ผลิตจากเส้นใยไม้เนื้ออ่อนผสมคอนกรีต ป้องกันความร้อนและเสียงได้ดี ปลวกไม่กิน

4 วัสดุที่กล่าวมาเป็นวัสดุหลักที่นิยมใช้ในผนังเบาครับ ขอแนะนำให้ใช้ให้ถูกต้องตามคุณสมบัติครับ เพื่อที่ห้องและบ้านของเราจะอยู่ยาวนานยั่งยืน

ข้อควรรู้ก่อนใช้งานผนังเบา

ตุ๊กแก เวเบอร์ ได้พูดถึงผนังเบาไปแล้ว จะเห็นว่าผนังเบามีข้อดีน่าสนใจอยู่มาก และน่านำมาใช้งาน แต่หากเราจะใช้งานเราควรรู้อะไรบ้าง วันนี้จะมาเล่าให้ฟังครับ

1.ไม่ต้องมีคานรองรับ

  • ผนังเบามีน้ำหนักน้อยกว่าผนังก่ออิฐฉาบปูนทั่วไป ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีคานรองรับน้ำหนัก

2. ผนังเบาไม่ใช่อิฐมวลเบา

  • ผนังเบามีน้ำหนักเพียง 23 กก/ตร.ม เท่านั้น ในขณะที่ผนังก่ออิฐฉาบปูน-ทั่วไปหนักถึง 180 กก/ตร.ม

3.โครงสร้างต้องแข็งแรง

  • เนื่องจากผนังเบาไม่ต้องใช้คาน ทำให้มีการใช้โครงไม้ เหล็ก เป็นเสาหลักรับน้ำหนัก โครงสร้างเหล่านี้ต้องแข็งแรงโดยสามารถตรวจสอบความเหมาะสมจากช่างผู้เชี่ยวชาญ

4. เลือกแผ่นผนังให้เหมาะสม

  • สามารถใช้ผนังเบาในห้องน้ำหรือพื้นที่เปียก และปูกระเบื้องทับได้ แต่ควรเลือกชนิดของผนังเบาและทำกันซึมให้เหมาะสม

5. ระวังรอยต่อแผ่นผนัง

  • รอยต่อแผ่นผนังเป็นจุดที่เกิดการแตกร้าวมากที่สุด เนื่องจากแรงกดทับ การหด ขยายตัว สามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการเพิ่มแรงยึดเกาะของแผ่นด้วย เวเบอร์.เทป ไฟเบอร์ เมช 5เทปตาข่ายไฟเบอร์ชนิดมีกาวในตัว ใช้เพิ่มแรงยึดเกาะกับพื้นผิว เสริมแรงรอยต่อ รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.weberthai.com/.../waterpr.../webertapefibermesh5.html

 

นี่แหละครับข้อควรรู้ก่อนการใช้ผนังเบา เพื่อความแข็งแรงมั่นคงให้ผนังเบาของเราอยู่คู่กับบ้านไปอย่างยาวนาน ตุ๊กแก เวเบอร์ ขอแนะนำให้ทุกท่านใส่ใจในวัสดุที่เลือกใช้ ผลิตภัณฑ์เวเบอร์ ตราตุ๊กแก สามารถช่วยเสริมความแข็งแรงได้ครับ ทำให้เรามั่นใจและไม่ต้องกังวลเรื่องซ่อมแซมให้ลำบากใจ