Weber Saint-Gobain - Official website of the company

สระว่ายน้ำ ถ้าซ่อมแซม เรื่องใหญ

 

 

 

ปัญหา

ประเทศไทยเป็นเขตร้อนชื้น ซึ่งมีอากาศร้อนมากถึงมากที่สุดประเทศหนึ่ง หลายท่านจึงมักจะหลบร้อนโดยการหาสถานที่เย็นๆหรือไปสวนสาธารณะ แต่บางท่านก็เลือกที่จะดับร้อนด้วยการออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำตามสโมสร หรืออาจมีสระว่ายน้ำส่วนตัว ซึ่งหลายสระที่ทำไม่ดีมักจะเจอกับปัญหาที่เป็นอันตรายดังนี้

  1. น้ำรั่วออกจากสระ
  2. กระเบื้องบิ่น แตก ตามขอบมุมของกระเบื้อง (มีรอยคม อันตรายมาก)
  3. กระเบื้องหลุดล่อนในสระ
  4. ยาแนวหลุดร่อน แตกร้าว

 

 

แนวทางแก้ไข

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันน้ำรั่วซึม ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับสระว่ายน้ำ แต่ละประเภท จะต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ซึ่งถ้าเราพูดถึงเฉพาะเรื่องกันซึม ต้องขอแนะนำ 2 ผลิตภัณฑ์นี้ครับ

เวเบอร์.ดราย ท๊อป ซีเมนต์กันซึมชนิดยืดหยุ่น แบบสองส่วนผสม ใช้ได้ทั้งสระลอยและสระขุด

เวเบอร์.ดราย เท็ค ซีเมนต์ผสมสำเร็จกันรั่วซึม เหมาะกับสระว่ายน้ำแบบขุด และพื้นที่ใต้ดิน

 

การแก้ไขที่ดีที่สุดคือ การป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้น การแก้ปัญหากระเบื้องสระว่ายน้ำหลุดโดยไม่ระบายน้ำออก ให้ทำความสะอาดพื้นผิวให้เรียบร้อย และใช้ เวเบอร์.คัลเลอร์ พ๊อกซี่ ในการซ่อมแซมโดยติดกระเบื้องเข้าไปใหม่ ในขั้นตอนนี้การซ่อมแซมด้วยตัวเองอาจยากเพราะไม่มีความชำนาญ ขอแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญครับ นั่นก็เป็นวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นครับ แต่หากต้องการหลีกเลี่ยงปัญหานี้เราสามารถเริ่มป้องกันได้ตั้งแต่ขั้นตอนป้องกันน้ำรั่วซึมโดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันซึมให้ถูกกับประเภทของสระว่ายน้ำ ควรทำกันซึมทั้งแบบผสมในคอนกรีต แนะนำ เวเบอร์.แอด มอร์ตา พลัส และแยกชิ้นเพื่อเสริมกัน การปูกระเบื้องโดยการใช้ปูนกาวสำหรับสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ เวเบอร์.ไทล์ เกรส กาวซีเมนต์ปูกระเบื้องแผ่นใหญ่ ปูสระว่ายน้ำ แรงยึดเกาะเยี่ยม คุณภาพสูง ที่ทำให้กระเบื้องติดทนนานภายใต้แรงกดดันจากน้ำ และที่สำคัญอย่าลืม กาวยาแนวสำหรับสระว่ายน้ำโดยเฉพาะเลือกใช้ตามลักษณะการใช้งาน เวเบอร์.คัลเลอร์ เอช อาร์ หรือ เวเบอร์.คัลเลอร์ พ๊อกซี่ เพื่อป้องกันยาแนวการสึกกัดกร่อนจากคลอรีน

 

 

ปูนกาวสำหรับสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ เวเบอร์.ไทล์ เกรส

กาวยาแนวสำหรับสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ เวเบอร์.คัลเลอร์ เอช อาร์

เมื่อปูโมเสคแก้วหรือโมเสคเรซิ่นในสระว่ายน้ำ ต้องใช้ กาวอีพ๊อกซี่สำหรับสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ เวเบอร์.คัลเลอร์ พ๊อกซี่ ทั้งปูและยาแนว

ขั้นตอนการทำ

เรามาดูขั้นตอนการทำกันเลย หลังจากที่ทำความสะอาดผิวคอนกรีต ผิวปูนปรับระดับ หรือปูนฉาบ ฉาบด้วย เวเบอร์ ดราย ท๊อป หรือ เวเบอร์. ดราย เท็ค (ความหนาไม่น้อยกว่า 2 มม.) ทิ้งให้แห้งจากนั้น ใช้กาวปูกระเบื้อง เวเบอร์.ไทล์ เกรส การปูกระเบื้องใช้เนื้อปูนกาวเพียง 2-10 มม. และปรับแต่งให้ได้ทั้งแนว และความสวยงามตามรูปแบบทิ้งให้แห้ง 24 ชั่วโมง แล้วจึงยาแนวด้วย เวเบอร์.คัลเลอร์ เอช อาร์ ปาดให้เรียบ จากนั้นจึงทำความสะอาดผิวกระเบื้องด้วยฟองน้ำชุบน้ำ เป็นอันเสร็จใน 3 ขั้นตอนแบบง่ายๆครับ แต่ถ้าต้องการปูโมเสคในสระว่ายน้ำ ต้องใช้ กาวอีพ๊อกซี่ซึ่งใช้เป็นทั้งปูนกาวและกาวยาแนวสำหรับสระว่ายน้ำที่ต้องการแรงยึดเกาะมากกว่าเดิม ด้วย เวเบอร์.คัลเลอร์ พ๊อกซี่ ครับ

เห็นใหมครับว่าการใช้วัสดุที่ดี ไม่ต้องปวดหัว เพราะจะไม่เกิดปัญหาขึ้นภายหลัง และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน คุ้มค่า สะดวก และปลอดภัย สบายใจอีกด้วยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://www.banidea.com/how-to-repair-a-leaky-wall/