Weber Saint-Gobain - Official website of the company

เตรียมรับมือกับปัญหาในช่วงหน้าฝน (มีภาพประกอบ)

 

 

ช่วงนี้ฝนตก หลายคนอาจจะชื่นชอบเพราะคลายร้อนได้ดีทีเดียวสำหรับในเมืองหลวง ทั้งชาวไร่, ชาวสวน ก็คงจะชอบอกชอบใจ เพราะน้ำ คือวัตถุดิบสำคัญของการเกษตร น้ำให้คุณประโยชน์มากมาย แต่ก็ให้โทษได้มหาศาลเลยเช่นกัน

เพราะหากบ้านพักหรืออาคารหลังใดที่สภาพของหลังคา, ดาดฟ้า หรือผิวผนังมีความไม่สมบูรณ์แล้วละก็ การรั่วซึมก็จะเกิดขึ้นได้ นำมาซึ่งความเสียหายตามมาอย่างมากมาย และคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว เช่น ฝ้าเพดานชำรุดเสียหายร่วงหล่น, ไฟฟ้าช๊อต, เฟอร์นิเจอร์บวมพอง ซ้ำร้ายเมื่อมีน้ำ มีความชื้นเกิดขึ้นมากๆ มีอีกสิ่งซึ่งจะตามมา นั่นคือปลวก ซึ่งหลายคนยังคิดไม่ออกว่ามาได้อย่างไร.... นี่เป็นมหันตภัยร้ายที่อาจมาเยือนท่านแบบยังไม่ทันตั้งตัวกันเลยมันมาแบบเราไม่รู้เนื้อรู้ตัว เมื่อมันมามันก็กินไม้และเฟอร์นิเจอร์เราให้เกิดความเสียหาย กว่าจะรู้ก็แทบหมดบ้าน หมดตัวกันเลยละครับ..

ฉะนั้น เรามาดูวิธีป้องกันการรั่วซึมจากดาดฟ้าและหลังคาเพื่อจะเตรียมตัวรับมือกับน้ำได้อย่างทันท่วงที

เริ่มจากทำระบบกันซึมที่ดาดฟ้าที่เกิดการรั่วซึม

 โดยใช้วัสดุกลุ่มอะครีลิคกันซึม ทากันน้ำรั่วลงมาจากดาดฟ้า และควรจะเป็นชนิดที่มีความยืดหยุ่นสูง (กรณีที่มีรอยแตกจะสามารถยืดหยุ่นได้ตามสภาวะอากาศ), ต้องทนต่อแสงรังสีUVและต้องป้องกันเชื้อราและตะไคร่น้ำได้

  • กรณีหลังคาก็ควรป้องกันในจุดตะเข้สัน และตะเข้ราง

โดยใช้วัสดุอะครีลิคกันซึมทาระหว่างปูนที่ประสานกระเบื้อง กันครอบสันหลังคา ส่วนตะเข้ราง หรือรางน้ำก็ทาช่วงของรอยต่อของแผ่นรางน้ำ

  • กรณีผนังที่มีน้ำรั่วซึม เชื่อมต่อระหว่างพื้นกับผนังโดยใช้วัสดุอะครีลิคกันซึมทาระหว่างพื้นและผนังเป็นตัว L

และนี่เป็นวิธีการป้องกันและแก้ปัญหายามที่เกิดการรั่วซึมได้ในปัจจุบัน มีอะครีลิคกันรั่วซึมหลากหลายยี่ห้อในท้องตลาด จึงขอแนะนำเลือก เวเบอร์.ดราย ซีล และ เทป เวเบอร์.เทป บีอี 14 เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาน้ำรั่วซึม เพราะมาตรฐานคุณภาพสินค้าจาก เวเบอร์ ตราตุ๊กแก (Weber) ได้มาตรฐานจากยุโรป ISOและมาตรฐานการผลิตระดับโลก ซึ่งเห็นได้จากข้างถัง

ตามไปดูปัญหาของอาคารแห่งหนึ่งที่ผู้เขียนได้ไปตรวจสอบมา และได้ให้แนวทางแก้ไขไว้ดังนี้

ปัญหา : 1. ไม่ได้ติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน

             2. มีน้ำรั่วซึมจากครอบสัน (ตะเข้สัน)

                      -------------------------------------

 แนวทางแก้ไข

            1. ต้องทำการติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน ที่มีค่าปรอท 7 ไมครอนขึ้นไป

            2. กรณีครอบสันที่ใช้ระบบเปียก หรือปูนประสานตัวครอบสันและเกิดการแตกร้าว หรือกระเบื้อง หลังคาแตก ให้ใช้กลุ่มอะครีลิค กันซึมชนิดยืดหยุ่นได้ทาทับจุดแตกร้าว (ทาหนาประมาณ 2 มิล เพื่อแก้ไขการรั่วซึมของน้ำจากหลังคา) และยังต้องมีส่วนผสมที่ช่วยกันแสง UV ได้อีกด้วย (แนะนำให้ใช้ เวเบอร์ ตราตุ๊กแก(Weber) เพราะมีความยืดหยุ่นได้มากถึง 6 เท่า จึงสามารถปกปิดรอย แตกร้าว อีกทั้งยังมีคุณสมบัติกันแสง UV ครบถ้วน มีสารป้องกันการเกิดตะไคร่น้ำและเชื้อราได้ อีกด้วย)

                    ...................................................

 

ปัญหา : 1. น้ำรั่วซึมจากดาดฟ้าลงมาในตัวอาคาร 

             2. ปูนเบ่งแตกโดยสนิมเหล็ก

                  .................................................

 แนวทางแก้ไขแบ่งเป็น 2 กรณี

             1.กรณีแก้ไขบริเวณชั้นบน โดยต้องทำความสะอาดคราบตะไคร่ และน้ำที่ขังอยู่ด้านบน ให้สะอาดและแห้งสนิท ใช้น้ำยารองพื้นหรืออะครีลิคกันซึมผสมน้ำ 1: 4จากนั้นใช้วัสดุอะครีลิคกันซึม ชนิด ยืดหยุ่นได้ทาทับทั้งผืน (ทาหนาประมาณ 2 มิล) ควรใช้ชนิดที่มีส่วนผสมที่ช่วยป้องกันแสง UVได้ด้วย เพราะจะทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น(แนะนำให้ใช้ เวเบอร์ตราตุ๊กแก (Weber) เพราะยืดหยุ่นได้มากถึง 6 เท่า จึงสามารถทากันรั่วซึม ดาดฟ้า หลังคา รอยต่อต่างๆ ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเวเบอร์.ดราย ซีล ยังมีคุณสมบัติครบ สามารถป้องกันแสง UV และสะท้อนแสงแดด ทำให้อุณหภูมิในบ้านเย็นลงมาก เหมาะกับบ้านในเขตร้อนของไทยเราและยังมีสารป้องกันตะไคร่น้ำและเชื้อราได้ด้วย)หากดาดฟ้าของเรามีรอยแตกเยอะ ควรใช้ตาข่ายไฟเบอร์เสริมแรง

 เวเบอร์.เทป บีอี 14 เป็นเทปกันซึมชนิดยืดหยุ่น ที่ช่วยกันน้ำได้ 100% สำหรับปิดรอยต่อระหว่างพื้นกับผนังได้เป็นอย่างดี เสริมแรงบนพื้นผิวทั้งหมด ช่วยกันการแตกได้ดียิ่งขึ้น

ในกรณีนี้ ควรทาขึ้นผนังอย่างน้อย 30ซม. และควรใช้เทปยืดหยุ่น สำหรับรอยต่อพื้น,ผนัง เพื่อกัน การแตกร้าว(แนะนำ เวเบอร์.เทป บีอี14) และควรทาพร้อมอะคลีลิคกันซึม เวเบอร์.ดราย ซีล

                                    กันซึมเวเบอร์.ดราย ซีล                      +             เวเบอร์.เทป บีอี 14

2.กรณีแก้ไขบริเวณเพดาน ที่ปูนเบ่งคอนกรีตแตกให้ตรวจสอบดู หากมีการขึ้นสนิม(ดังในรูป) และสนิม กินเกิน 1 / 4 ให้ทำการตัดต่อแล้วทาบ ใหม่ โดยใช้ วัสดุปูน REPAIR MORTARหรือ NON SHRINK ทำการฉาบทับ

(แต่หากสนิมกินไม่เกินให้ขัดสนิมออก แล้วใช้ปูนREPAIR MORTAR ซ่อมแซมได้เลยครับ)

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://www.oknation.net/blog/estimate/2014/05/31/entry-1