Weber Saint-Gobain - Official website of the company

ปัญหาการรั่วซึมจากกันซึมที่ไม่มีคุณภาพ..เรื่องเล็กๆที่ปัญหาไม่เล็ก(มีภาพประกอบ)

 

 

การจะทำบ้านหรืออาคารนั้น เจ้าของอาคารมักต้องการให้อาคารของตัวเองมีความสวยงามและราคาไม่แพง มีประโยชน์และการใช้สอยที่ตอบโจทย์การใช้งานและความต้องการของทุกๆคนในบ้าน แต่ทุกท่านทราบหรือไม่ ว่าห้องที่ราคาเฉลี่ยต่อตารางเมตรแพงที่สุดในบ้าน คือ ห้องครัว และ ห้องน้ำ (ผู้เขียนเคยสัมผัส ห้องครัว และห้องน้ำ ราคาเป็นล้านมาแล้ว) เพราะเนื่องจาก ต้องมีวัสดุ อุปกรณ์ หรืองานระบบต่างๆมากมาย รวมทั้งยังเป็นส่วนที่ต้องสัมผัสน้ำอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจึงมีความชื้นเกิดขึ้นมากกว่าในส่วนอื่นๆ หากเราไม่ต้องการให้ห้อง หรือส่วนใดที่มีความชื้นมากเป็นพิเศษในบ้านเกิดปัญหา รั่ว ซึม ความชื้นลุกลาม ลงมาสู่ชั้นล่าง หรือห้องที่มีพื้นที่ติดกันภายในบ้าน เราต้องดูแลติดตั้งระบบกันซึมให้ดีเสียก่อน ที่จะทำการปูพื้นด้วยกระเบื้องหรืองานตกแต่งในส่วนอื่นๆครับ..

สาเหตุการรั่วซึมมักมาจาก

-ไม่ได้เตรียมระบบกันซึมที่ดีพอ

-กาวยาแนวไม่มีประสิทธิภาพ, หลุดร่อน, มีราดำ

-กระเบื้องหลุดร่อน แตกร้าว (ปูกระเบื้องโดยไม่ใช้ปูนกาว+เกรียงหวี)

วิธีการป้องกันและแก้ปัญหา

การทำกันซึมก่อนปูกระเบื้อง จะต้องประกอบไปด้วยผลิตภัณฑ์กันซึม ,ปูนกาว และยาแนว ได้ไปพบกับปูนกาวตัวหนึ่ง น่าสนใจมาก ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นกาวปูกระเบื้องพร้อมกันซึมจาก ผลิตภัณฑ์เวเบอร์ ตราตุ๊กแก ชื่อ เวเบอร์.ไทล์-2-อิน 1 ยังไม่เคยเห็นว่าของยี่ห้อไหนในปัจจุบันที่มีคุณสมบัติครบดังกล่าว อยากแนะนำให้ลองใช้ ทั้งกันซึม, ปูนกาว, และยาแนวของเวเบอร์ตราตุ๊กแกทั้งหมดไปเลยจะได้หาซื้อได้ไม่ยาก

เวเบอร์.ไทล์ 2-อิน-1

ผู้เขียนได้มีโอกาสไปตรวจสอบบ้านที่มีปัญหาน้ำรั่วซึม เนื่องจากกระเบื้องหลุดร่อนและยาแนวแตกร้าวซ้ำร้ายระบบกันซึมไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อเจอปัญหาอย่างนี้ เราจะแก้ไขอย่างไร ผมมีแนวทางแก้ไขอย่างนี้ครับ..

ปัญหา : เกิดการแตกร้าว, หลุดร่อน ของยาแนว

             น้ำรั่วซึมลงสู่ชั้นล่าง

----------------------------------------------------

แนวทางแก้ไข

กรณีที่ 1 แบบประหยัด ปูกระเบื้องทับโดยไม่ต้องรื้อกระเบื้องเดิม (แต่ต้องตรวจสอบความสูงของประตู)ควรทำระบบกันซึมทับกระเบื้องเดิมด้วย เวเบอร์. ดราย ซีล ตราตุ๊กแก ควรให้มีความหนา 2 มม. และควรติดเทปกันซึมเสริมแรง เวเบอร์.เทป บีอี 14 ปิดบริเวณมุมและรอยต่อของห้อง จากนั้นปูกระเบื้องทับด้วย เวเบอร์.ไทล์ 2-อิน-1 ตราตุ๊กแก และยาแนวด้วย ยาแนวเวเบอร์.คัลเลอร์ พาวเวอร์หรือ

กรณีที่ 2 รื้อกระเบื้องเดิมออก แล้วทำความสะอาดพื้นผิวให้หมดจด (ป้องกันเศษวัสดุหลงเหลือจะกันรั่วซึมได้ 100%)ทากันซึมด้วยรองพื้นกันซึม เวเบอร์.ดราย ซีล ตราตุ๊กแก และทาเวเบอร์.ดราย ซีล ตราตุ๊กแก ทับอีกชั้น ความหนา 2มม. ควรติดเทปกันซึมแบบเสริมแรงปิดบริเวณมุมและรอยต่อ (เวเบอร์.เทป บี อี 14)จากนั้นปูกระเบื้องด้วยกาวซีเมนต์พร้อมคุณสมบัติกันซึม เวเบอร์.ไทล์ 2-อิน-1 ตราตุ๊กแก

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ปัญหา : เกิดการหลุดร่อนของกระเบื้อง(เนื่องจากการปูแบบซาลาเปา)

------------------------------------------------------------------------------------

แนวทางแก้ไขกระเบื้องที่เกิดการหลุดร่อนหรือใกล้จะหลุด ให้ทำการเลาะออก แล้วใช้ปูนกาวชนิดที่มีคุณสมบัติกันซึม พร้อมใช้อุปกรณ์เกรียงหวีในขั้นตอนการทำงาน (เวเบอร์.ไทล์2-อิน-1ตราตุ๊กแก) จากนั้นใช้กาวยาแนวที่มีคุณภาพโดยต้องมีแรงยึดเกาะสูง ป้องกันราดำ รวมถึงป้องกันการกัดกร่อนของน้ำยาทำความสะอาด เวเบอร์.คัลเลอร์ พาวเวอร์ (ตราตุ๊กแก)

1.) ขั้นตอนทำระบบกันรั่วซึม

กันซึม เวเบอร์.ดราย ซีล+ เทปกันซึม เวเบอร์.เทป บีอี14

2.) ขั้นตอนปูกระเบื้อง

ปูนกาวพร้อมกันซึม เวเบอร์.ไทล์ 2-อิน-1

3.) ขั้นตอนยาแนว

ยาแนวกันราดำ เวเบอร์.คัลเลอร์ พาวเวอร์

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก

http://www.oknation.net/blog/estimate/2014/08/09/entry-1