Weber Saint-Gobain - Official website of the company

ปัญหาหลังของพื้นเป็นหลุม เป็นแอ่ง คืออะไร?

พื้นซีเมนต์สวยๆ อาจเกิดปัญหาไม่สวยตามมาก็ได้นะครับ โดยเฉพาะเราจะเห็นได้ชัดเมื่อวันฝนมา มาดูกันว่าต้นเหตุของปัญหาน้ำขังเป็นแอ่งๆ บนพื้นซีเมนต์หน้าบ้าน หรือพื้นดาดฟ้า ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาหลักของน้ำรั่วน้ำซึมจากดาดฟ้า คือ

อยู่คอนโด หอพัก จะปลูกต้นไม้ก็ยากเหลือเกิน การเพิ่มพื้นที่สีเขียวในห้องเพื่อสร้างความสดชื่นดูลำบาก แต่พื้นที่จำกัดไม่สามารถหยุดยั้งการปลูกต้นไม้ได้ครับ และสิ่งที่ตอบสนองเราได้ดีที่สุดคือสวนขวด

สวนขวดเป็นการปลูกต้นไม้ในระบบปิด จำลองสวนในสภาพพื้นที่จำกัดและปล่อยให้ต้นไม้เจริญเติบโตไป การจัดทำสวนขวดก็ไม่ยากอย่างที่คิด และเรายังใช้กิจกรรมนี้เป็นงานอดิเรกได้อีกด้วยครับ

วันว่างๆ ก็ลองจัดทำสวนขวดดูครับ

 1. น้ำฝนขังเป็นแอ่งๆ บนพื้นดาดฟ้า ที่เกิดจากการปรับพื้นปูนที่ไม่ได้ระนาบ และ slope ที่เหมาะสม
 2. การแก้โดยใช้ปูนทรายเทปรับบางๆ ก็มักจะมีปัญหาหลุดแตกล่อนมีอายุไม่นาน
 3. การเทปูนทรายทั้งพื้นหนา 3-5 ซม.ใหม่ก็เป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับโครงสร้างอาคารมากพอสมควรและค่าใช้จ่ายก็สูง
 4. ปูนที่เทไม่ได้คุณภาพ ปูนเสื่อม ทำให้ประสิทธิภาพการยึดเกาะของปูนซีเมนต์ไม่ดีพอ
 5. ปล่อยให้พื้นแห้งไม่นานพอที่ทำให้ปูนซีเมนต์แห้งสนิท ทำให้เกิดปัญหาปูนกระเทาะ

เมื่อทราบถึงปัญหาพื้นซีเมนต์เป็นหลุม เป็นแอ่งกันแล้ว ก็อย่าลืมหาวิธีการป้องกันตั้งแต่เนินๆ เพียงเท่านี้ ดาดฟ้า หรือพื้นซีเมนต์หน้าบ้านก็สวยอยู่คงทน คู่บ้านของเราไปนานๆ แล้วครับ

3 เหตุผล ต้องใช้น้ำยาประสานคอนกรีต

วิธีแก้โดยการใช้ปูนทรายปรับบางๆ โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นแอ่งน้ำขัง จะทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ เลยครับ คือ การใช้น้ำยาประสานคอนกรีตชนิดเข้มข้น ให้แรงยึดเกาะสูง อย่าง เวเบอร์.นีโอ ลาเท็กซ์ และทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

 1. กำจัดคราบสกปรก น้ำมัน และส่วนที่ไม่แข็งแรงออกให้หมด
 2. ทำความสะอาดพื้นผิวให้สะอาดปราศจากฝุ่นผง
 3. ต้องผสมเวเบอร์.นีโอ ลาเท็กซ์กับน้ำตามอัตราส่วน ก่อนนำไปผสมในปูนทราย (มอร์ตาร์) ไม่ควรเทน้ำยาลงในมอร์ตาร์ที่ผสมดีแล้วเพราะน้ำยาจะกระจายตัวไม่ทั่วถึงทำให้ไม่ได้คุณสมบัติเต็มที่ ตามที่ระบุไว้
  • การผสมจะขึ้นอยู่กับความหนาในการใช้งาน
  • ถ้าใช้บางมากต้องผสมน้ำยาเยอะ เช่น ปรับบาง ตั้งแต่ 5-10 มม ผสมกับน้ำ 1:2 ส่วน, ถ้าปรับหนากว่า 10 มม.ขึ้นไป ผสมกับน้ำ 1:6 ส่วนโดยการตวง
  • ลองศึกษารายละเอียดจากที่นี่ได้เลยครับ http://www.weberthai.com/.../ancillarycomp.../weberneolatex.html
  • หลังจากทิ้งให้ปูนที่ปรับแล้วแห้งสนิท 3-4 วัน แนะนำให้ทำกันซึมแบบอะครีลิค โดยทากันรั่วซึม เวเบอร์.ดราย ซีลทับอีกชั้น ซึ่งสามารถศึกษาข้อมูลได้จาก http://www.weberthai.com/.../waterproofingp.../weberdryseal.html

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับคำแนะนำที่เอามาฝากกัน เพียงเท่านี้ปัญหารั่วซึม ที่ท่านพบก็จะหมดไป หน้าฝนไหนก็หายห่วง หมดกังวลเรื่องการรั่วซึมแล้วครับ

 

 

4 ไอเดีย เปลี่ยนพื้นไม่จำเจ

หลังจากการซ่อมแซมพื้นคอนกรีตด้วย เวเบอร์.นีโอ ลาเท็กซ์ น้ำยาประสานคอนกรีต เสร็จแล้ว หลายท่านอาจมองว่าพื้นเฉยๆ เนี่ยไม่โดนใจเลย พื้นปูนเปลือยก็ไม่ใช่ดีไซน์ที่ชอบ ตุ๊กแก เวเบอร์ ก็มีไอเดียตกแต่งพื้นมาแนะนำครับพื้นจะทนทานใช้งานได้ยาวนานเป็นสิ่งจำเป็นครับ แต่การตกแต่งให้สวยงามจนใครๆ ก็ร้องว้าวก็จำเป็นเหมือนกัน ชอบแบบไหนก็ตกแต่งตามได้ครับ